loading image
 
ปิด / Close
 
บทความพิเศษ

พาชม 15 ร้าน Starbucks ทั่วโลก โดดเด่นมีเอกลักษณ์ ความเฉพาะตัวที่กลมกลืนกับบริบทรอบข้างได้อย่างงดงาม

พาชม 15 ร้าน Starbucks ทั่วโลก โดดเด่นมีเอกลักษณ์ ความเฉพาะตัวที่กลมกลืนกับบริบทรอบข้างได้อย่างงดงาม
31 กรกฎาคม 2563

แม้ว่าสตาร์บัคส์จะตั้งอยู่ทั่วโลกมากกว่า 20,000 พื้นที่แล้วก็ตาม แต่สตาร์บัคส์ยังคงเดินหน้าสร้างสาขาเพิ่มเติมด้วยการสร้างแต่ละสาขาอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยดึงความเป็นท้องถิ่นและการดีไซน์ที่กลมกลืนกับบริบทโดยรอบ ทว่าในขณะเดียวกันก็โดดเด่นสะดุดตา ซึ่งล้วนแล้วแต่สะท้อนวัฒนธรรมและประเพณีของพื้นที่นั้น ๆ ออกมาได้อย่างงดงาม

 

 

โดยแต่ละสาขาก็ไม่ได้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงขนาดนั้น เพราะการดีไซน์ร้านสตาร์บัคส์มีความเฉพาะตัวด้วยการใช้วัสดุท้องถิ่น ผสานกับการใช้โทนสีที่ล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากกาแฟและวัสดุธรรมชาติทั้งสิ้น ทำให้แต่ละร้านมีความเฉพาะตัวและในขณะเดียวกันก็มีความคล้ายคลึงในแต่ละสถานที่อีกด้วย

 

1.Florida, USA

 

 

มิติใหม่ของร้านกาแฟ เมื่อสตาร์บัคส์สาขานี้ได้ปลูก “ตะไคร้” ไว้บนหลังคาแบบลาดเอียง ในขณะที่บานหน้าต่างขนาดใหญ่ทำให้ผู้คนที่สัญจรไปมาได้เห็นการตกแต่งภายในที่ตกแต่งด้วยโต๊ะและเก้าอี้ไม้ ทั้งยังมีโซฟาหนังที่ดูนั่งสบายเชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาใช้บริการ

 

2.Tukwila, Washington, USA

 

ร้านกาแฟแบบ Drive-thru และซื้อกลับบ้าน ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งรีไซเคิลที่ตกทอดมาจากบริษัทขนส่งกาแฟของสตาร์บัคส์ทั่วโลกนั่นเอง โดยสโตร์นี้ได้รับการรับรองจาก LEED Certification (อาคารสีเขียว) ที่แรกในพื้นที่ซีแอตเทิลอีกด้วย

 

3. Amsterdam, Netherland

 

 

ที่นี่มีกลิ่นอายของความเป็นอเมริกันดั้งเดิมตามแบบฉบับร้านกาแฟสตาร์บัคส์ทั่วไป ทว่าก็ผสานความเป็นดัทช์ด้วยวัสดุท้องถิ่นที่คงความดั้งเดิมไว้ เช่น การใช้พื้นหินอ่อนยุค 19s กำแพงคอนกรีต ตบท้ายด้วยเพดานนูนที่สร้างขึ้นจากไม้ 1,876 ท่อน และตัดด้วยมือเป็นใบหน้าของสัญลักษณ์ Starbucks Siren ทำให้มีความเป็นสตาร์บัคส์แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับร้านกาแฟท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์หนึ่งของสตาร์บัคส์สาขานี้เลยทีเดียว

 

4.Geneva, Switzerland

 

จากร้านกาแฟบนดินเคลื่อนสู่รถไฟ สตาร์บัคส์ในสวิตเซอร์แลนด์แห่งนี้สร้างในชั้นร้านอาหาร 2 ชั้นบนรถไฟสุดหรูที่แล่นจากเจนีวาถึงเส้น St. Gallen โดยเป็นบาร์ที่สามารถเดินขึ้นไปดูอาหารได้ ทั้งยังมีชั้นบนสำหรับให้ผู้โดยสารสามารถสั่งอาหารและกาแฟได้จากเบาะนั่งสุดหรูของตนเองได้เลย

 

5.The Allure of the Seas

 

ร้านกาแฟบนรถไฟอาจจะธรรมดาไป พบกับร้านสตาร์บัคส์บนเรือหรูแห่งแรกของโลกที่อยู่บนเรือ Allure of the Seas  ของบริษัทเดินเรือสำราญสัญชาติอเมริกันอย่าง Royal Caribbean International

 

6.Istanbul, Turkey

 

สตาร์บัคส์สาขานี้ถูกดีไซน์ใหม่เพื่อใช้ประโยชน์จากความสูงของตึกและวิวทิวทัศน์รอบข้างได้อย่างเต็มที่ ร้านกาแฟ 4 ชั้นนี้มีลานดาดฟ้าที่สามารถมองเห็นช่องแคบ Bosphorus ของอิสตันบูลได้พอดี และหน้าต่างทรงสูงทำให้สามารถนั่งมองวิวแม่น้ำและรอบตัวเมืองได้อย่างเพลิดเพลิน

 

7. Marsa Al Seef, Dubai, UAE

“Al Seef Dubai” สถานที่ภายใต้คอนเซปต์ “Where the Old Meets the New” และสตาร์บัคส์สาขานี้ก็สะท้อนคอนเซปต์นี้ได้อย่างดีด้วยการดีไซน์ร้านอย่างโมเดิร์นแต่ผสมผสานไปด้วยการก่อสร้างจากอาคารหินทั้งหลัง ทำให้ได้ระลึกถึงประวัติศาสตร์ของ UAE ทว่าในขณะเดียวกันก็ยังมีกลิ่นอายของความทันสมัยแต่ก็กลมกลืนกับบริบทรอบข้างได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

8.Fukuoka, Japan

 

ในความพยายามที่จะเชื่อมโยงระหว่างร้านกาแฟกับบริบทรอบข้าง ผสานออกมาเป็นคานไม้ที่ซ้อนทับกันเพื่อสื่อถึงวัฒนธรรมขณะที่ยังคงความร่วมสมัยด้วยทรงของตึกเพื่อจะดึงผู้คนจากท้องถนนเข้าสู่ร้าน โดยคานไม้เหล่านั้นถูกจัดวางโดยการห้อยลงมาจากเพดาน โดยใช้เทคนิค kigumi ซึ่งเป็นศิลปะการซ้อนทับของไม้ ทั้งนี้เพื่อที่จะสามารถดึงออกและนำไปใช้ซ้ำในพื้นที่อื่นได้อย่างง่ายดายเพื่อการอนุรักษ์ที่ยั่งยืน

 

9.Hirosaki Koen-mae, Aomori, Japan

สตาร์บัคส์ที่คล้ายกับด่านหน้าสไตล์ย้อนยุคในจังหวัดอาโอโมริของโทโฮกุ ถือเป็นสาขาที่ 2 จาก 3 สาขาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่มรดกทางวัฒนธรรม ตึกทางวัฒนธรรมนี้ถูกเปลี่ยนเป็นร้านกาแฟในปี 2015 โดยการตกแต่งภายในผสานระหว่างสถาปัตยกรรมตะวันตกดั้งเดิมกับดีเทลการดีไซน์ของญี่ปุ่น เช่น shoji (ประตูบานเลื่อนจากกระดาษ) มอบประสบการณ์การดื่มกาแฟให้กับลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม

 

10.Fuzhou, China

 

สตาร์บัคส์ในเมืองฝูโจว ประเทศจีน ถูกสร้างด้วยแรงบันดาลใจจาก Master of the Nets Garden ในซูโจวซึ่งเป็นมรดกโลกที่ทาง UNESCO ประกาศไว้ โดยยังคงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรม ทว่าก็ผสานไปกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว

 

11.Chengdu, China

 

 

สตาร์บัคส์สาขานี้สร้างจากตึก 2 ตึกที่ตั้งอยู่ตรงแม่น้ำจิ่นเจียงในเฉิงตู ประเทศจีน โดยใช้ประตูสไลด์ขนาดใหญ่และหน้าต่างเพื่อสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงระหว่าง 2 ตึกนั้นกับธรรมชาติ นอกจากนี้ยังใช้ไม้และชั้นคอนกรีตเพื่อสร้างความเฉพาะตัวและการอนุรักษ์ที่ยั่งยืนให้แก่ร้าน และลานกลางแจ้งด้านนอกยังทำให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้ดื่มด่ำไปกับกาแฟของตนที่ด้านนอกร้านในขณะชื่นชมภูมิทัศน์ธรรมชาติรอบกายอย่างเพลิดเพลิน

 

12.Bali, Indonesia

 

ร้านกาแฟที่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ สตาร์บัคส์สาขานี้มีฟาร์มกาแฟขนาดพื้นที่ 1,000 ตารางฟุต และสถานอนุบาลที่ให้ลูกค้าสามารถปลูกต้นกล้ากาแฟได้ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าร่วมชั้นเรียนเพื่อชิมและเตรียมกาแฟ ในกระบวนการปลูกกาแฟผ่านกำแพงดิจิตอลแบบโต้ตอบได้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสาขานี้ทีเดียว

 

13.Kad Farang, Chiang Mai, Thailand

ร้านสตาร์บัคส์สาขานี้ตั้งอยู่ที่ “กาดฝรั่ง” ริมถนนหางดง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการผสมสถาปัตยกรรมล้านนามาเป็นคอนเซปต์หลักในการออกแบบ ทำให้ได้ร้านกาแฟที่ภายในตกแต่งด้วยไม้สลักทรงย้อนยุคที่รับกับบริบทรอบข้าง

 

 

สะท้อนเอกลักษณ์ของเชียงใหม่ด้วยการที่ด้านหน้ามีประตูขนาดใหญ่สีขาวพร้อมสิงโตคู่ตั้งอยู่ ตามแบบฉบับวัดของล้านนา นับเป็นสตาร์บัคส์สาขาแรกในโลกที่นำเอาศิลปะล้านนามาออกแบบ และผสานความเป็นสตาร์บัคส์ได้อย่างดีเยี่ยม

 

14.JAS Urban, Samut Prakan, Thailand

 

เหนือกว่าการออกแบบร้านกาแฟ สตาร์บัคส์สาขานี้ออกแบบสไตล์ยุโรป รูปร่างคล้ายโบสถ์ทรงสูง มีหน้าต่างบานใหญ่ที่ทำให้ร้านดูหรู และเปิดให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้ชื่นชมภูมิทัศน์โดยรอบ ซึ่งร้านมี 2 ชั้น โดยชั้น 1 เป็นเคาน์เตอร์ให้สั่งอาหารและเครื่องดื่มรวมไปถึงโซนหนังสือสำหรับลูกค้าคล้ายกับสาขาอื่น ๆ ทั่วไป

 

ทว่าจุดเด่นของร้านจะอยู่ที่ชั้น 2 ที่มีเอกลักษณ์ เพราะเป็นรูปแบบเพดานสูง มีแสงลอดผ่านหน้าต่าง ตกแต่งด้วยผนังอิฐสีส้มและปูนเปลือย ทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย และมีลักษณะเหมือน Co-working Space มีโซนห้อง Meeting Room ที่สามารถจองเพื่อใช้ประชุมงานได้อีกด้วย

 

15.Food Villa Ratchapruk, Bangkok, Thailand

 

ปิดท้ายด้วยร้านกาแฟสตาร์บัคส์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวอีกแห่งหนึ่งของไทย ตึกโครงสร้างเหล็กที่มีหลังคาทรงจั่วในชั้นแรกของสาขาเพื่อสะท้อนถึงโรงนาดั้งเดิมของไทย ประกอบด้วยสไตล์โมเดิร์นของชั้นบนที่ผสานกันอย่างลงตัวเพื่อสร้างความโดดเด่นให้แก่สาขานี้เป็นอย่างดี

 

 

สตาร์บัคส์ นอกจากจะเป็นแบรนด์กาแฟที่ีผู้คนชื่นชอบด้วยรูปลักษณ์แบรนด์และรสชาติแล้ว การตกแต่งแต่ละสาขาด้วยความใส่ใจและสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นก็ยิ่งเสริมให้สตาร์บัคส์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งในอนาคตจะมีสาขาใหม่ ๆ และการออกแบบที่สวยงามแค่ไหน คงต้องรอชมกัน

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.contemporist.com/11-unique-starbucks/

https://whenonearth.net/15-unusual-starbucks-stores-around-world/

https://www.mangozero.com/10-most-beautiful-starbucks-in-thailand/

https://edition.cnn.com/2019/01/12/business/starbucks-bali-coffee-sanctuary/index.html

https://www.timeout.com/tokyo/restaurants/the-most-beautiful-starbucks-in-japan

  • HotGolf
Designer Directory

PORTFOLIO Directory