loading image
 
ปิด / Close
 
บทความพิเศษ

Editor’s Choice: 30 ไอเดียห้องน้ำสุดชิค ครบทุกแบบ ทุกสไตล์ สายตกแต่งห้ามพลาด!

Editor’s Choice: 30 ไอเดียห้องน้ำสุดชิค ครบทุกแบบ ทุกสไตล์ สายตกแต่งห้ามพลาด!
14 มกราคม 2564

“ห้องน้ำ” เป็นอีกหนึ่งห้องที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก กับการดูแลรักษา เพราะเป็นแหล่งรวมตัวและเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคชั้นดี รวมถึงบรรดาสิ่งมีชีวิตที่เราไม่พึ่งประสงค์อีกด้วย เช่น แมลงสาบ ยุง หนู ตะขาบ รวมไปถึงงูเลยด้วย รวมถึงอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน เช่น ลื่นล้ม เป็นต้น

การออกแบบห้องน้ำ การเลือกใช้วัสดุ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ห้องน้ำของคุณปราศจากสิ่งมีชีวิตที่ไม่พึ่งประสงค์รวมถึงอันตรายที่ไม่คาดคิด เพราะห้องน้ำที่ได้รับการออกแบบที่เรียบง่าย และมีการวางแผนมาก่อน จะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

วันนี้เราหยิบไอเดียการออกแบบห้องน้ำมาให้ผู้อ่านได้ชมกันถึง 30 ไอเดีย เรียกได้ว่า ต้องมี 1 ใน 30 ไอเดียที่ถูกใจผู้อ่านอย่างแน่นอน

 

Minimal Fantasy apartment by Patricia Bustos Studio

ห้องน้ำนี้เหมาะกับผู้รักสีพาสเทลและสีชมพูอย่างยิ่ง เพราะตัวห้องน้ำคุมโทนด้วยสีชมพูทั้งหมด ไล่ตั้งแต่กระเบื้อง ขอบกระจก อ่างล้างมือ ขาตั้งอ่างล้างมือ โถสุขภัณฑ์ ยันผ้าม่าน เรียกได้ว่า จะคุมโทนไปไหนเนี่ย!

 

Botaniczna Apartment by Agnieszka Owsiany Studio

หากใครชื่นชอบความมินิมัล เรียบง่าย คลีน ๆ ก็สไตล์นี้เลย ทีมออกแบบได้เลือกใช้ “หินอ่อนทราเวอร์ทีน” ในการทำผนัง พื้น ขอบอ่างอาบน้ำ รวมถึงอ่างล้างหน้า เนื่องจากเจ้าของบ้านหลังนี้ เป็นคู่รักทางการแพทย์ เรื่องความสะอาดและคุณสมบัติ ไม่ต้องพูดถึง เช็ด ล้าง ง่ายแน่นอน

 

House 6 by Zooco Estudio

เมื่อเรขาคณิตพลิกแพลงมาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบห้องน้ำ และใช้กระเบื้องขนาดเล็กแทบจะทั้งหมดของห้องเลยก็ว่าได้ คู่สีขาว น้ำเงินช่วยทำให้ห้องน้ำดูสะอาดและน่าใช้มากขึ้น

 

Porto house by Fala Atelier

ยังอยู่กันที่คู่สีขาว น้ำเงินอยู่ แต่ห้องนี้ได้เพิ่มกิมมิคให้ห้องน้ำดูมีมิติมากขึ้น ด้วยการนำกระจกทรงกลมบานใหญ่มาติดเหนืออ่างล้างมือที่ท็อปด้วยลายหินอ่อน ดูนวลตาไปกับบรรยากาศโดยรวม แถมยังใส่ความคลาสสิค ด้วยการนำไม้มาทำเป็นคาน ว่าแต่ทำเพื่ออะไรกันนะ?

 

Makepeace Mansions apartment by Surman Weston

สายที่ชื่นชอบงานกราฟฟิตี้ไม่ควรพลาดเลย ห้องน้ำที่รังสรรค์งานศิลปะบนลวดลายของกระเบื้องจิ๋วสีขาว ที่สำคัญลายสีดำที่เกิดขึ้น เกิดจากการใช้มือวาดล้วน ๆ โดยลวดลายที่เกิดขึ้น ก็เป็นเหมือนประตูของบ้านหลังนี้ ตัดกับสีทองเหลืองของฝักบัวและก๊อกน้ำ ช่วยเพิ่มความลักชัวรี่นิด ๆ อีกด้วย

 

Unit 622 by Rainville Sangaré

มองผ่าน ๆ ก็เหมือนห้องน้ำทั่วไป ที่เล่นลายปูนเปลือย ตัดกับพื้นไม้ เสริมความโดดเด่นด้วยอ่างล่างมือสีน้ำเงินเข้ม ท็อปด้วยหินสีดำ แต่ความพิเศษของห้องน้ำห้องนี้คือ ฉากกั้นห้องน้ำที่เปลี่ยนสีได้! ฟังดูเหมือนจะธรรมดา แต่ก็ไม่ธรรมดาเสียทีเดียว

 

Rylett House by Studio 30 Architects

ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา อยู่ที่นี่เอง กระเบื้องสีขาวแผ่นเล็กที่แปะทั่ว ๆ ไปดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ความเฉียบและชิคอยู่ที่ อ่างน้ำสีดำสนิท มันช่างตัดกันกับสีขาวเสียเหลือเกิน แถมผนังสีเหลือง ยิ่งใส่ความประหลาดแต่กลับเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

 

Cats' Pink House by KC Design Studio

สำหรับห้องน้ำหลังนี้ต้องบอกว่ามีกลิ่นอายของความวินเทจอย่างมากเลยทีเดียว กระเบื้องแผ่นใหญ่สีชมพู ตัดกับกระเบื้องแผ่นเล็กสีขาว ให้โทนสีที่ซอฟต์มาก ๆ แถมยังเล่นดีเทลลายหินอ่อนหลากสีนิด ๆ แต่ไม่ถึงกับหลุดโทนมาก และที่ชอบอีกอย่างหนึ่ง คืออ่างอาบน้ำที่ให้อารมณ์ย้อนยุคสุด ๆ ไปเลย

 

Borden house by StudioAC

มองแว่บแรกมีใครคิดเหมือนผู้เขียนบ้าง ว่าเหมือนอยู่ในโรงนายังไงยังงั้น แต่มันคือห้องน้ำที่อยู่ด้านหน้าสุดของบ้านที่มีหน้ากว้างแคบเพียง 4 เมตรเท่านั้น! โดยภายในห้องน้ำ ทำจากกระเบื้องสีเทาออกไปทางปูนเปลือยนิด ๆ ตัดกับก๊อกน้ำและฝักบัวสีดำสร้างเอกลักษณ์ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Spinmolenplein apartment by Jürgen Vandewalle

ต้องยกความสร้างสรรค์ ความคันทรี ที่เข้ากับความลอฟท์ของห้องน้ำแห่งนี้เลย เพราะประตูของห้องน้ำให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงนาเพียงแต่ทาสีขาวทับลงไป แถมภายในยังใส่ปูนเปลือยสีชมพู มันช่างตัดกับโทนสีภายนอกเสียเหลือเกิน

 

Cloister House by MORQ

ใครชอบแต่งบ้านสายดาร์ก ๆ ดิบ ๆ ลุย ๆ แล้ว ต้องเซฟเก็บไว้เลยกับการนำคอนกรีตเก่า ๆ มาทำเป็นผนังห้องน้ำ ปูพื้นด้วยระแนงไม้ ได้อารมณ์ดิบสุด ๆ เวลาอาบน้ำ ส่วนอ่างอาบน้ำและอ่างล้างหน้าแน่นอนว่าต้องตัดด้วยลายไม้เข้ม ๆ มันถึงจะเท่!

 

Akari House by Mas-aqui

ห้องน้ำเล็ก ใครว่าออกแบบให้มีสไตล์ไม่ได้ แค่เปลี่ยนผนังใกล้อ่างล่างหน้าเป็นกระจกบานใหญ่ ก็ทำให้พื้นที่ดูใหญ่ขึ้น ตัดกับพื้นกระเบื้องสีแดงที่ทอดยาวไปถึงโซนอาบน้ำที่บุด้วยกระเบื้องสีขาว

 

Louisville Road house by 2LG Studio

บ้านใครที่มีอ่างล่างหน้าแบบตู้ที่เป็นตู้เก็บของด้วย ลองนำไอเดียนี้ไปใช้ดู เหมือนเป็นการยกเครื่องห้องน้ำใหม่เลย ตัวตู้ด้านล่างปรับสีใหม่ให้ดูสว่างรับกับผนังหินอ่อน ตัดด้วยก๊อกน้ำและขอบกระจกสีเบบี้บลู ทำให้โทนสีออกไปทาง Pastel แม้ดีไซน์จะออกแนวย้อนยุค แต่ถ้าแต่งนิดปรับหน่อยก็ทำให้ดูสดใสได้

 

Apartment A by Atelier Dialect

ด้วยตัวห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่อยู่แล้ว หากติดกระจกบานสูงใหญ่จรดเพดาน ก็ยิ่งทำให้ห้องน้ำดูกว้างและสว่างมาขึ้น แถมอ่างอาบน้ำที่อยู่กลางห้อง ถูกห่อด้วยเหล็กสะท้อนเงา เข้ากับอ่างล่างหน้าสีเดียวกันแต่เป็นแบบด้าน ตัดกับผนังสีเขียวมิ้นต์ คุมโทนให้ห้องนี้อย่างมากทีเดียว

 

House V by Martin Skoček

เมื่อทั้งบ้านใช้อิฐคุมโทนผนังแล้ว ห้องน้ำก็ไม่ควรจะหลุดโทน ผนังก็ใช้อิฐเช่นเดียวกันหมด บริเวณเพดานเปิดพื้นที่ให้แสงสว่างเข้ามาตอนพระอาทิตย์ขึ้น ช่วยประหยัดพลังงานและลดกลิ่นอับ ความชื้นด้วย ด้านโซนอาบน้ำ ใช้เพียงอ่างอาบน้ำชิ้นเดียวจบ ฝักบัวหรือก๊อกน้ำก็ฝังอยู่ในผนังไปเลย ถ้าเปลี่ยนเป็นปูนเปลือยคงแจ่มน่าดู

 

308 S apartment by Bloco Arquitetos

แม้อพาร์ทเม้นท์แห่งนี้ จะมีอายุกว่า 60 ปี แล้วก็ตาม แต่หากดูแลรักษาให้ดี ก็ยังสามารถใช้งานต่อได้ ตัวห้องน้ำทำออกมาในสไตล์ย้อนยุค แต่เมื่อใส่ดีเทลหรือวัสดุสมัยใหม่ ก็ทำให้ดูโมเดิร์นมากขึ้น ตัวอ่างล่างหน้าท็อปด้วยหินอ่อนตัดกับตู้เก็บของด้านล่างที่ทำด้วย Plywood เพิ่มความดุด้วยก๊อกน้ำสีดำ ปูกระเบื้องทั้งหมดด้วยสีขาว ช่างงดงามเสียจริง

 

Mexican holiday home by Palma

สำหรับใครที่มีบ้านพักตากอากาศ แล้วอยากทำห้องน้ำแบบ Outdoor ลองดูไอเดียนี้เลย ห้องน้ำปูนเปลือยธรรมดา ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ประตูไม้ที่อยู่ตรงหน้า คือประตูที่เปิดไปสู่บรรยากาศภายนอก เหมาะสำหรับคนที่ชอบอาบน้ำแบบใกล้ชิดธรรมชาติมาก โดยเฉพาะฝักบัวสายฝนขนาดใหญ่ด้านบนที่อยู่สูงจรดเพดาน อาบน้ำกันได้อย่างซะใจแน่นอน

 

South Yarra Townhouse by Winter Architecture

อาบน้ำไปพร้อมกับสัมผัสความหรูหราไปด้วย เพียงเลือกก๊อกน้ำหรือฝักบัวที่ทำจากทองเหลือง ตัดกับผนังลายหินอ่อนและกระเบื้องสีขาว ทำให้การอาบน้ำของคุณ ละมุมยิ่งขึ้น อาจใส่น้ำมันหอมระเหย ช่วยผ่อนคลายระหว่างแช่น้ำได้ด้วยนะ

 

Edinburgh apartment by Luke and Joanne McClelland

ใครที่ชื่นชอบแบรนด์ MUJI อาจจะชอบสไตล์นี้ ด้วยกระเบื้องสีเขียวมรกตที่รับกับผนังสีขาวสะอาดตา ซึ่งเป็นโทนที่ตัดกับพื้นไม้ และตู้เก็บของด้านล่างของอ่างล้างหน้า และมีหน้าต่างบานขนาดพอเหมาะ เปิดรับแสงยามเช้า แถมยังฆ่าเชื้อโรคและลดกลิ่นอับได้อีกด้วย

 

Ruxton Rise Residence by Studio Four

เรียบง่าย แต่ลงตัว ห้องน้ำที่เบสิคที่สุดเท่าที่ผู้เขียนเคยเห็นมาเลย ไม่มีอะไรมาก ผนังปูนเปลือยดิบ ๆ ที่เข้ากับทุกห้องเป็นอย่างดี มีผนังลายกระเบื้องที่ไม่หลุดโทนกันมากเท่าไหร่นัก ตัดกับอ่างน้ำสีขาวที่ครึ่งหนึ่งใช้กระจกกั้นกันน้ำกระเซ็น กิมมิคเล็ก ๆ คือการนำท่อนไม้เก่า ๆ มาใช้วางสบู่เนี่ยแหละ ที่น่าสนใจอย่างมาก!

 

House with Three Eyes by Innauer-Matt Architekten

จะมีอะไรดีไปกว่าการดื่มด่ำบรรยากาศของวิวทิวทัศน์ธรรมชาติระหว่างอาบน้ำ แค่คิดก็ฟินแล้ว สำหรับไอเดียนี้ อาจไม่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวมากนัก เพราะกระจกบานใหญ่ถูกใช้เป็นส่วนกั้นระหว่างธรรมชาติและบริเวณห้องน้ำ พื้นห้องน้ำเลือกใช้กระเบื้อง Marble แผ่นยักษ์และพื้นไม้ ส่วนอื่น ๆ ก็ตกแต่งออกไปทางมินิมัล เรียบง่ายดีจริง ๆ

 

Hygge Studio by Melina Romano

ไอเดียนี้เหมาะกับวัสดุง่าย ๆ ที่ราคาไม่สูงมากอย่าง “อิฐ” ที่นำมาก่อเป็นอ่างล่างหน้าสุดคูล แถมยังมีชั้นเล็ก ๆ ให้เก็บของอีกด้วย คู่สีเขียวเข้มบนผนัง ทำให้อิฐโดดเด่นขึ้นมาทันตาเห็น แถมยังหยิบเอาต้นไม้มาประดับประดาในห้องสร้างสีสรรค์ไม่น้อย ขาดไม่ได้เลยคือโถสุขภัณฑ์สีดำสนิทไอเทมอีก 1 ชิ้นที่ไม่ค่อยพบบ่อยนัก

 

Ready-made Home by Azab

ไอเดียแปลก ๆ สำหรับใครที่ไม่ชอบห้องน้ำแบบมีประตู (แต่คนน่าจะชอบแบบมีประตูกัน) ตัวห้องอยู่ในมุม 3 เหลี่ยม นำเอากระเบื้องสีน้ำเงินเข้ม มาปูทั่วบริเวณ และที่ไม่ใช้ประตู เพราะนำผ้าม่านมาทำเป็นประตูแค่นั้น เอาจริง ๆ ก็เหมาะกับเฉดสีของห้องเหมือนกันนะ

 

Immeuble Molitor apartment by Le Corbusier

อาจจะดูเก่าไปสักนิดนึง แต่ว่าก็ทำออกมาได้คุมโทนพอสมควร ผนังทาด้วยสีฟ้าอ่อน ๆ รับกับกระเบื้องชิ้นเล็กสีเทาอ่อน ช่วยทำให้ห้องดูสว่างและให้อารมณ์พาสเทลมากขึ้น ทีเด็ดที่น่าสนใจอยู่ที่การทำอ่างอาบน้ำเก่า ๆ ให้ดูสดใสและใหม่เพียงแค่ทาสีโทนเดียวกับผนัง ก็ใช้งานต่อได้ยาว ๆ

 

Apartment in Born by Colombo and Serboli Architecture

ห้องน้ำสำหรับแขกที่ออกแบบได้ดึงดูดสายตาแขกมาก ๆ เพียงแค่หยิบกระเบื้องสีชมพูมาใช้ ท็อบอ่างล่างหน้าสีชมพู ใส่ไฟกลม LED ช่วยขับสีชมพูให้เปล่งประกายมากขึ้นไปอีก สาวกผู้ชื่นชอบสีโทนพาสเทลไม่ควรพลาดไอเดียนี้!

 

130 William skyscraper model apartment by David Adjaye

เอาใจคนรักหินอ่อนโดยเฉพาะ กับการนำกระเบื้องหินอ่อนมาปูทั่วทั้งห้องน้ำ โดยใช้เป็นวัสดุหลัก มีทั้งสีเข้มและสีอ่อน แล้วแต่รสนิยม และการใช้ไฟ LED ก็ช่วยขับความเงางามของหินอ่อนนี้ได้ ส่วนพื้นที่เปียกก็เอากระจกบานใหญ่มากั้นเป็นกำแพง สวยงามตามสไตล์

 

Pioneer Square Loft by Plum Design and Corey Kingston

ห้องน้ำดีไซน์เข้ม ๆ เหมาะกับคนเข้ม ๆ ทุกเพศทุกวัย แต่อาจจะต้องเป็นบ้านที่มีพื้นที่สักหน่อย เพราะพื้นที่เปียกจะแยกกับพื้นที่แห้งอย่างชัดเจน ในเรื่องของวัสดุก็จะชูเอา “ไม้” เป็นพระเอกหลักของการตกแต่งนี้ แถมยังเป็นไม้ที่ผ่านกระบวนการการทำให้ไม้ด้วยวิธีดั้งเดิมของญี่ปุ่น คือ Shou Sugi Ban ซึ่งเป็นการถนอมเนื้อไม้ด้วยเปลวไฟ และยังทำให้ลายไม้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

VS House by Sārānsh

อีกหนึ่งสไตล์เอาใจคนเข้ม ๆ กับการผสมผสานหินอ่อน 2 สี 2 สไตล์ หนึ่งเป็นหินอ่อนสีดำเงา มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ คือสีเขียว ให้อารมณ์แปลก ๆ (เหมือนเอเลี่ยนอยู่ในห้องน้ำ) อีกหนึ่งสไตล์เป็นหินอ่อนสีเทาเข้ม ให้สัมผัสด้าน ๆ ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน โถสุขภัณฑ์สีดำมันช่างดุดันดีเหลือเกิน ใต้อ่างล่างหน้าใส่ยัดเคาท์เตอร์ลายไม้มา เข้ากันอย่างน่าประหลาดใจ

 

Nagatachō Apartment by Adam Nathaniel Furman

ทูโทน พาสเทล มินิมัล ใครสายนี้ต้องจดเอาไว้ใน list เลยนะ ไอเดียการทำคู่สีสดใสมาใส่ในห้องน้ำ ช่วยเพิ่มความน่าใช้และความสะอาดขึ้นเป็นกอง การเล่นสีฟ้าตัดกับส้มแถมมีสีเหลืองแทรกเข้ามา ช่วยให้การใช้ห้องน้ำ มีความสนุกขึ้นไปอีก Colorful มากแม่!

 

Kyle House by GRAS

สีดำเป็นสีที่โปรดปรานของใครหลายคน รวมถึงตัวผู้เขียนด้วย การนำกระเบื้องแผ่นใหญ่สีดำเข้ามาช่วยเพิ่มความเข้มในขณะอาบน้ำ ตัดกับลวดลายไม้ที่นำมาทำเป็นเพดานและพื้นที่นั่งหรือใช้วางของก็ได้ ถ้าจะให้คุมโทนไปอีก ก็เพิ่มพวกก๊อกน้ำ ฝักบัว หัวก๊อก ให้เป็นสีดำ แล้วพวกขวดสบู่ แชมพู ก็เปลี่ยนเป็นขวดแก้วสีชา แจ่มแมวไปเลย

จบแล้วสำหรับ 30 ไอเดียที่ผู้เขียนนำมาฝากกัน เอาเป็นว่า ปีใหม่นี้ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพกันด้วยนะ

 

อ้างอิงข้อมูลจาก https://www.dezeen.com/2020/10/31/bathroom-designs-architects/

  • HotGolf
Designer Directory

PORTFOLIO Directory