loading image
 
ปิด / Close
 
บทความพิเศษ

Designer Talk: “เพราะความสุขอยู่รอบตัวเรา และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่” คุยกับ “ดุ๊ก-พชร อาชาศรัย” เจ้าของเพจ PorChorRorGallery ผู้รังสรรค์ความสุขผ่าน “กระดาษและคัทเตอร์”

Designer Talk: “เพราะความสุขอยู่รอบตัวเรา และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่” คุยกับ “ดุ๊ก-พชร อาชาศรัย” เจ้าของเพจ PorChorRorGallery ผู้รังสรรค์ความสุขผ่าน “กระดาษและคัทเตอร์”
8 กันยายน 2564

กระดาษและงานออกแบบเป็นของคู่กัน สมัยผู้เขียนยังเยาว์วัยก็ชอบใช้กระดาษ A4 พร้อมดินสอสี วิ่งไปที่ทุ่งหญ้าหลังบ้านระแวกลาดพร้าว 71 เพื่อไประบายภาพวิวทิวทัศน์ยามเย็นหลังเลิกเรียน แต่น่าเสียดายที่ฝีมือผมอ่อนเกินกว่าจะวาดภาพนั้นให้สวยงามได้

จริง ๆ กระดาษไม่จำเป็นต้องเขียนด้วยดินสอขนาดต่าง ๆ หรือระบายด้วยของเหลวหลากสี จริง ๆ มันสามารถนำไปออกแบบเป็นอย่างอื่นได้ อย่างที่ “ดุ๊ก-พชร อาชาศรัย” ได้นำไปออกแบบคือ “ศิลปะจากกระดาษ Cut out sketch” ซึ่งเมื่อผมเห็นครั้งแรก ต้องบอกตามตรงว่า “ยากสำหรับผมอยู่ดี”

วันนี้ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ ดุ๊ก และเพจของเขา PorChorRorGallery” ถึงจุดเริ่มต้นของการออกแบบอันแสนวิเศษชิ้นนี้ และความเป็นมาของตัวดุ๊กกับสายงานออกแบบ รวมถึงสิ่งที่ผมรู้สึกอบอุ่นที่คุยกับเขา นั่นคือ “ความสุข” ที่ออกมาจากรอยยิ้มผ่านน้ำเสียงของเขา

ดุ๊กในวัยเรียน

สวัสดีครับ ดุ๊ก-พชร อาชาศรัย จบปริญญาตรี จากสาขาวิชาการละคอน คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทจากสาขาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ต้องพูดถึงการศึกษาก่อนเลย เพราะผมเชื่อว่าสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ได้มาจากการสั่งสมทักษะการออกแบบที่ใช้ทุกวันนี้มาจากการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยครับ เนื่องจากการเรียนในคณะศิลปกรรม และเลือกเรียนด้านการออกแบบเพื่อการแสดง ผมต้องเรียนและฝึก ออกแบบฉาก แสง อุปกรณ์ประกอบฉาก เครื่องแต่งกาย ไปจนถึงการแต่งหน้า เพื่อละครเวที

การเรียนทุก ๆ ด้านที่เล่ามานี้ ใช้ Hand skill ค่อนข้างมาก การออกแบบฉาก จะต้องทำโมเดลบ้าง หรือขึ้น 3D บ้าง ให้ออกมาเหมือนกับฉากที่เราคิดเอาไว้ในหัวให้ได้มากที่สุด การออกแบบเครื่องแต่งกาย เราต้องวาดชุดออกมาให้เหมือนกับที่เราต้องการที่สุด ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เพื่อใช้ในการสื่อสารกับผู้ร่วมงานและอาจารย์ ยิ่งทำโมเดลออกมาได้เหมือนจริง นำเสนอพื้นที่ได้ชัดเจนเท่าไหร่ ก็จะทำให้ทุกคนเข้าใจตรงกันให้ได้มากที่สุด นี่คือสิ่งที่ติดตัวผมมาตลอด

ดุ๊กในวัยทำงาน

โชคดีที่เรียนจบแล้วได้ทำงานตรงสาย ได้ร่วมงานกับทีมออกแบบฉากและอุปกรณ์ประกอบฉากของโรงละครเมืองไทยรัชดาลัยเธียร์เตอร์ ทำอยู่เกือบ 2 ปี ก็ได้ไปช่วยงานอีกโรงละครคือ โรงละครเคแบงค์สยามพิฆเนศ ได้ร่วมงานกับทีมออกแบบอีกทีม ทำให้ได้เห็นความต่างเรื่องการทำงานและมุมมองการออกแบบครับ และได้ร่วมงานกับบริษัท The Win Organizer ในตำแหน่ง Art Director

ในขณะเดียวกัน หลังจากเริ่มทำงานไปได้สักพักก็ได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์พิเศษ ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้สอนทางด้านพื้นฐานการออกแบบสำหรับงานละครเวที การบริหารจัดการการจัดแสดงละครเวทีและการแสดงสด คณะศิลปกรรมศาสตร์ และวิชาพื้นฐานของมหาวิทยาลัย ได้สอนในวิชาความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสาร รวมไปถึงวิชาสุนทรียศาสตร์สำหรับทักษะชีวิต ของฝ่ายวิชาการ(ส่วนกลาง)ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ ตลอดชีวิตการทำงานนอกจากงานที่ต้องทำแล้ว ก็ชอบทำ งาน Craft งาน Handmade หรือ D.I.Y. สิ่งต่าง ๆ เป็นงานอดิเรกอยู่ตลอดครับ

ปฐมบทของดุ๊กกับสายงานออกแบบ

ช่วงชีวิตในการเรียนและการทำงาน ก็ได้สั่งสมทักษะการออกแบบ รวมถึงทักษะทางด้านงาน Hand Craft มาค่อนข้างมาก ประกอบกับช่วงที่เรียน ต้องทำการ Research เพื่อหาแนวคิด ไอเดีย หรือภาพงานศิลปะ ที่น่าสนใจ มาใช้เป็น Inspiration ในการออกแบบ ทำให้มีรูปแบบงานที่ชอบในความทรงจำค่อนข้างมาก

และแล้ววันหนึ่ง ไปเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัว สถานที่พักอยู่ค่อนข้างไกลจากตัวเมือง ทำให้ไม่มี internet ยุคนั้นโทรศัพท์ยังปล่อย Hot spot ได้ไม่แรงเท่าไหร่ บังเอิญอีกว่า พกกระดาษ ปากกา copic คัทเตอร์ไปด้วย เพราะต้องเอาไปทำงานอื่น พอว่างมาก ๆ มองไปรอบตัวที่เห็นวิวที่สวยงาม เลยลองทำชุดแรก แล้วก็ถ่ายกับวิวแถวนั้น ถึงงานชิ้นแรกจะไม่ได้สวยงามอะไรเลย แต่ก็ได้รับ feedback ที่ค่อนข้างดี เราจึงพัฒนามาเรื่อย ๆ จนถึงทุกวันนี้ครับ ส่วนงาน Papercraft อื่น ๆ ก็แล้วแต่เลยว่าช่วงนั้นสนใจงานแบบไหน หรืออยากลองทำงานแบบไหนขึ้นมาครับ

งานชิ้นแรกของดุ๊ก

ด้วยความที่เป็นคนชอบทำงาน Handmade, งาน Craft,  D.I.Y. มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทำอยู่เรื่อย ๆ ลงใน Facebook บ้าง ลงใน Instagram บ้าง จนทำ Cut Out Sketch มาได้เกือบครึ่งปี มีแต่คนเชียร์ให้เปิดเพจเพื่อรวบรวมผลงาน ภาพนี้ เป็นภาพที่ลงเพจภาพแรก ดอกไม้ตามทางเดินที่มธ.รังสิต เรียกความสนใจจากผู้ชมได้เยอะเลยครับ แต่ก็มีงานรูปแบบอื่นด้วย อย่าง Paper Di-cut ที่ก็มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Quote ข้อความดี ๆ ให้กำลังใจ หรือภาพต่าง ๆ ที่ชอบครับ

ไอเดียการคิดงานของดุ๊ก

สำหรับผลงาน Cut out sketch ที่เป็นผลงานที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของผม ผมมีคอนเซ็ปต์ในการออกแบบคือ “Happiness is all around” ครับ เพราะผมเชื่อว่า หากเรามองเห็นความงามในทุก ๆ รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมไปถึงสิ่งที่เราเห็นมันบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ หากเรามองเห็นคุณค่าของทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา เราก็จะเกิดความสุขเล็ก ๆ ได้ด้วยตนเองได้ไม่ยากเลยครับ

ในด้านการทำงานออกแบบอื่น ๆ นอกเหนือจากโจทย์ที่ได้รับแล้ว ทุกงานที่ผมได้มีโอกาสออกแบบ ผมมักจะใส่ความรู้ทางการละคร หรือสิ่งที่เรียกว่า Characterization เข้าไปในขั้นตอนการออกแบบครับ Characterization คือการวิเคราะห์ตัวละคร ผมมักนำมาใช้ในการวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า โดยมองหาองค์ประกอบเพิ่มเติมตามเหมาะสม อาทิ พื้นเพ ความสนใจ ความชอบ สิ่งที่มีความหมายต่อชีวิตและความทรงจำของเขา เป้าหมายรองของสิ่งที่ต้องการออกแบบ เป็นต้น มาใช้ประกอบกับโจทย์ที่ได้รับ เพราะผมเชื่อว่า งานที่ตอบโจทย์ลูกค้าอย่าง Personal และ Empathize จะมอบความสุขให้ลูกค้าได้ไม่มากก็น้อยครับ

งานไหนที่ดุ๊กอยากนำเสนอสู่ชาวโลกมากที่สุด

นอกจาก Cut out Sketch ที่หลาย ๆ คนน่าจะพอเคยเห็นแล้ว จริง ๆ ผลงานที่ผมชอบที่สุดเลยคือ พวงมาลัยกระดาษครับ ผมออกแบบโดยตั้งใจให้วิธีการร้อย เหมือนกับการร้อยมาลัยด้วยดอกไม้ เพียงแต่ผลิตจากกระดาษแทน เพราะอยากให้พวงมาลัยพวงนี้ คงอยู่ตลอดไป แถมยังอบกลิ่นได้ตามความชอบคงผู้ที่เราจะมอบให้ด้วยครับ อย่างพวงนี้ ใช้กระดาษตัดเป็นชิ้นรูปร่างกว่า 400 ชิ้น ก่อนจะนำมาร้อยเข้าด้วยกันเป็นพวง เป็นชิ้นงานที่ผมรักที่สุดเลยครับ

ข้อนี้ให้ดุ๊กโปรโมทตัวเองได้เต็มที่

นอกเหนือจากงานในส่วนของบริษัท The Win Organizer ตัวผมเองในส่วนของเพจ PorChorRorGallery ก็รับจัด Workshop งานกระดาษ งานประดิษฐ์ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มีประสบการณ์จัด Workshop ให้องค์กรและแบรนด์ชั้นนำไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ครับ และยังรับเป็นวิทยากรให้ความรู้ในด้านความคิดสร้างสรรค์และด้านงานออกแบบ โดยเฉพาะสำหรับการนำเทคนิคทางละครเวทีไปต่อยอดกับงานออกในทุกด้านเลยครับ มาพร้อมกับประสบการณ์การเป็นอาจารย์พิเศษให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาตลอด 7 ปีครับ นอกจากนี้ยังมีรับงานด้านการออกแบบ Graphic ทั่วไป Logo, Poster หรือ Artwork ในรูปแบบต่าง ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการครับ

ถ้าเลือกหนึ่งอย่าง ดุ๊กอยากออกแบบอะไรมากที่สุด

อย่างแรก แน่นอนเลยก็คือ อยากเห็นชุดที่ได้ออกแบบจาก Cut out Sketch ออกมาเป็นชุดจริง ๆ อย่างนึงคงเพราะว่า อยู่กับฉากกับไม้มาเยอะแล้วครับ ฮ่า ๆ แต่ก็คงต้องศึกษาเรื่องการตัดเย็บเสื้อผ้าอีกมากครับ นอกจากนั้น ผมสนใจด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยนำวิธีการออกแบบของผมไปร่วมใช้ในการออกแบบครับ

ขอบคุณครับ รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

ขอบคุณเช่นกันครับ

 

สามารถเข้าไปชมผลงานของ PorChorRorGallery ได้ที่ http://www.designerhub.in.th/PorChorRorGallery  หรือทาง https://www.facebook.com/Porchorrorgallery/

 

  • HotGolf
Designer Directory

PORTFOLIO Directory