loading image
 
ปิด / Close
 
บทความพิเศษ

Designer Talk: “เพราะแสงไฟสะท้อนถึงอัตลักษณ์ของสังคม วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์” คุยกับ “เจี๊ยบ-ดรรชนี องอาจสิริ” Creative Lighting Designer ผู้มี Passion ในการผลักดันวงการออกแบบไฟสู่เวทีระดับโลก

Designer Talk: “เพราะแสงไฟสะท้อนถึงอัตลักษณ์ของสังคม วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์” คุยกับ “เจี๊ยบ-ดรรชนี องอาจสิริ” Creative Lighting Designer ผู้มี Passion ในการผลักดันวงการออกแบบไฟสู่เวทีระดับโลก
29 กันยายน 2564

แสงไฟที่เราเห็นกันในงานเทศกาลต่าง ๆ หากเราสังเกตหรือวิเคราะห์ให้ดี ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวความเป็นมา ที่สอดคล้องกับพื้นที่ บริบทสังคม วัฒนธรรมความเป็นมา ทั้งหมดถูกออกแบบโดย Creative Lighting Designer ที่ต้องการจะสะท้อนเอกลักษณ์บ้างอย่างสู่สายตาผู้มาเยือน

Designer Talk สัปดาห์นี้เรามาร่วมพูดคุยกับ เจี๊ยบ-ดรรชนี องอาจสิริ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท อองกา อาทฟูล ไลท์ จำกัด Creative Lighting Designer มากประสบการณ์ ที่สร้างสรรค์แสงไฟให้เป็นมากกว่าแสงสว่าง และนำนวัตกรรมเทคโนโลยี lighting มาปรับใช้ให้แสงไฟตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด

เจี๊ยบ-ดรรชนี องอาจสิริ จบงานออกแบบแสงไฟ Lighting Design, Light Art Interior & Product Design ทั้งในและต่างประเทศ เป็นศิลปินไทยที่มีผลงานประติมากรรรมแสง (Light Installation) ในเทศกาลแสงที่ใหญ่ที่สุดของโลก Vivid Sydney ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และผลงานออกแบบแสงไฟทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ รวมทั้งมีผลงานออกแบบแสงไฟประดับเมืองต่าง ๆ มีประสบการณ์ในการร่วมงานกับศิลปินระดับโลก นอกจากนี้ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท อองกา อาทฟูล ไลท์ จำกัด ในประเทศไทย รับออกแบบแสงไฟสร้างสรรค์ที่จะช่วยเปลี่ยนพื้นที่เข้าสู่มิติความมหัศจรรย์แห่งแสงสี

มี Passion ที่อยากจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในด้าน Light Installation/ Light Art ให้คนไทยที่ทำงาน Creative Lighting เป็นที่รู้จักในระดับโลก และสร้างประโยชน์ สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย Lighting Innovation รวมทั้งได้รับการยอมรับจากหน่วยงานราชการไทย นำไปสู่การก่อให้เกิดการจ้างงานที่เปิดโอกาสให้ Creative Lighting Designer  ได้มีบทบาทสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบแสงไฟสำหรับทัศนียภาพของเมืองในตอนกลางคืน

เส้นทางของเจี๊ยบกับสายงาน Creative Lighting Designer

เจี๊ยบเริ่มต้นจากการได้รับโอกาสให้ผลิตผลงาน Light Installation  ให้กับศิลปินแสง (Light Artist) ที่ได้รับคัดเลือกจากเทศกาลแสง Amsterdam Light Festival ที่ได้รับเชิญให้เข้ามาจัดแสดงผลงานในประเทศไทยย่านราชประสงค์ ในงาน Kingdom of Light ทั้งหมด 3 ผลงาน จากศิลปินชาวอังกฤษ, ออสเตรเลีย และเนเธอร์แลนด์ ทำให้มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และถ่ายทอดความรู้จากศิลปินแสงระดับโลก รวมทั้งได้มีโอกาสแสดงผลงานของตัวเอง ที่ชื่อว่า The Brain ที่เป็นรูปหัวคนและสมองที่อยู่ภายใน สัญลักษณ์แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม  (The Brain " represent "The Source of Creativity and Innovations")

จุดเริ่มต้นของ ONGA ARTFUL LIGHT

เดิมทีเราเป็นบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์แสงสว่าง ( Lighting company) ขายส่งและขายปลีกหลอดไฟ รวมไปถึงการออกแบบแสงสว่าง และติดตั้งดวงโคมให้กับสนามกีฬา สวนสนุก โรงแรม โรงงาน และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ต่อมาเมื่อธุรกิจไฟฟ้าเริ่มมีการแข่งขันสงครามราคาที่รุนแรงขึ้น จึงเบนเข็มทิศทางธุรกิจ โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นตัวนำในการสร้างความได้เปรียบทางด้านการแข่งขันในการดำเนินธุรกิจไฟฟ้า

นำเสนอในมิติของความคิดสร้างสรรค์ผ่านแสงไฟที่จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสถานที่ของลูกค้า หันมาเริ่มทำงานออกแบบแสงไฟประดับตกแต่งแบบครบวงจร One Stop Service ออกแบบ ผลิต ติดตั้ง รื้อถอน เก็บรักษา รวมไปถึงบริการจัดหา (Procurement) โคมไฟจากต่างประเทศ และส่งประกวดผลงาน Light Installation ไปแสดงในงานเทศกาลแสงต่าง ๆ ทั่วโลก จนได้รับเลือกให้ไปจัดแสดงผลงาน ในงาน Vivid Sydney สองปีซ้อนคือ 2017 – 2018 ซึ่งเป็นงานเทศกาลแสงที่ใหญ่ที่สุดของโลกที่ประเทศออสเตรเลีย และได้รับรางวัล หลังจากนั้นได้รับเชิญให้ไปแสดงผลงานในเทศกาลแสงที่ประเทศอื่น ๆ เช่น Kaleidoscope, Guangzhou International Light Festival, Shanghai Lumieres เป็นต้น

การที่เราได้รับเชิญให้ไปแสดงผลงาน Light Installation ในงานเทศกาลแสงระดับนานาชาติทำให้ผู้คนเริ่มรู้จักบริษัท ONGA Artful Light มากขึ้น ทำให้มีโอกาสได้ออกแบบแสงไฟประดับบนถนนเยาวราชในเทศกาลตรุษจีน งานออกแบบแสงไฟประดับเมืองยะลา อุดรธานี และจังหวัดอื่น ๆ อีกมากมาย และมีโอกาสได้ร่วมงานกับศิลปินระดับโลก Soft lab, New York  ทำงานติดตั้งระบบไฟ งานประติมากรรมแสงที่ชื่อว่า Infinity Field บน Icon Siam ชั้น 7 เป็นต้น

ไอเดียการออกแบบที่สะท้อนอัตลักษณ์ของท้องถิ่นอย่างแท้จริง

ในงานออกแบบแสงไฟเราคำนึงถึงแสงไฟที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของพื้นที่ สังคม วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ แล้วใช้นวัตกรรมเทคโนโลยี Lighting ในรูปแบบต่าง ๆ ผสมผสานให้เหมาะสมกับสภาพบรรยากาศของพื้นที่ โดยให้แสงไฟเป็นพระเอกในการเล่าเรื่องราว และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสถานที่ และไม่ลืมที่จะคำนึงถึงความยั่งยืนด้วยการใช้วัสดุที่ประหยัดพลังงาน รวมไปถึงการนำพลังงานทดแทนธรรมชาติ เช่น สายลม และแสงแดด มาเป็นส่วนหนึ่งของผลงานหากเป็นไปได้ รวมทั้งยังเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์พลังงานอีกด้วย

งานชิ้นแรกของ ONGA ARTFUL LIGHT

งานดอกทานตะวัน ที่ตั้งอยู่หน้าโอเปร่าเฮ้าส์  เมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย  มีการนำแผงโซลาร์เซลล์มาติดตั้งไว้ตรงกลางเสมือนเกสร ที่จะกักเก็บพลังงานแสงแดดไว้เพื่อใช้สำหรับเปิดไฟให้กับกลีบดอกไม้ในตอนกลางคืน และนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ และ IOT มาใช้ในการควบคุมกิ่งก้านดอกไม้ให้หันไปตามทิศทางของแสงอาทิตย์

บริการต่าง ๆ ของ ONGA ARTFUL LIGHT

  • บริการออกแบบและติดตั้งระบบไฟฟ้าแสงสว่าง เช่น เสาไฟสนามกีฬา  ไฟส่องสว่างภายนอกอาคาร (Façade Lighting) ไฟสวยงามสำหรับปรับปรุงภูมิทัศน์ ด้วยระบบ Smart Lighting
  • บริการออกแบบและติดตั้งไฟประดับตกแต่ง เช่น งานตกแต่งภายใน งานไฟประดับเทศกาลปีใหม่  ไฟประดับเมือง  ห้างสรรพสินค้า  ไฟประดับต้นไม้    
  • บริการให้เช่าไฟประดับตกแต่ง 
  • รับผลิตงานประติมากรรมแสงที่มีเทคโนโลยี เช่น เทคโนโลยีหุ่นยนต์  AI, IOT
  • บริการติดตั้งไฟดาวบนฝ้า ไฟดาวใต้สระว่ายน้ำ ด้วย Fiber optic Lighting System
  • บริการจัดหาโคมไฟจากต่างประเทศสำหรับงานโครงการขนาดใหญ่
  • บริการทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับไฟส่องสว่าง

งานที่ ONGA ARTFUL LIGHT อยากนำเสนอที่สุด

ที่จริงก็ชอบเกือบทุกงาน แต่ล่าสุดคงเป็นงานไฟประดับถนนเยาวราช ในเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา ในช่วงโควิด ได้รับโอกาสจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้ออกแบบแสงไฟบนท้องถนนเยาวราชที่ฉีกแนวจากทุกปีที่เคยทำมา เดิมจะเป็นโคมแดง (เติงหลง) ห้อยตลอดทาง

แต่พอมาให้ ONGA ออกแบบได้เต็มที่ และไม่ปิดกั้นความคิด เราจึงใส่เรื่องราวของนางฟ้าที่โปรยปรายดอกโบตั๋นไปบนท้องถนนเยาวราช เพื่ออวยพรให้ผู้คนมั่งมี มั่งคั่งร่ำรวย มีโชคลาภตลอดทั้งปี รวมไปถึงซุ้มอุโมงค์มังกรขนาดใหญ่ บริเวณวงเวียนโอเดี่ยน ได้ภาพกลางคืนที่สวยงามประทับใจ และเรียกรอยยิ้มจากผู้คนที่สัญจรไปมา คิดว่างานไฟประดับบนถนนเยาวราชปีนี้สวยงามไม่แพ้ในต่างประเทศ     

ถ้าให้เลือกออกแบบสักหนึ่งชิ้น ONGA ARTFUL LIGHT เลือก...

ออกแบบแสงไฟประดับเมืองบริเวณสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทั้งเส้น ที่เป็นเส้นทางนักท่องเที่ยวชมไฟประดับเมืองกรุงเทพฯ หรืออาจจะเป็นสวนสาธารณะที่ต้องการงานออกแบบแสงที่เปิดโอกาสให้สามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่ หรือไฟทางเดินใต้สะพานทางด่วน สะพานลอย ที่ต้องการแสงไฟที่ทำให้คนรู้สึกปลอดภัย รู้สึกความสนุกสนาน  ผู้คนมีส่วนร่วม แสงไฟที่สร้างบรรยากาศให้พื้นที่ดูสวยงามรื่นรมย์  

 

สามารถเข้าไปชมผลงานของ ONGA Artful Light ได้ที่ http://www.designerhub.in.th/ONGA-Artful-Light​ 

  • HotGolf
Designer Directory

PORTFOLIO Directory