loading image
 
ปิด / Close
 
บทความพิเศษ

DesignerTalk: คุยกับ “มี่ & ตุ้ย” สองพาร์ทเนอร์แห่ง WK.Studio ผู้รังสรรค์งานคราฟต์สายมู ไร้การปลุกเสก ที่ผสมผสานระหว่างความเชื่อ ความชอบและศิลปะเข้าด้วยกัน

DesignerTalk: คุยกับ “มี่ & ตุ้ย” สองพาร์ทเนอร์แห่ง WK.Studio ผู้รังสรรค์งานคราฟต์สายมู ไร้การปลุกเสก ที่ผสมผสานระหว่างความเชื่อ ความชอบและศิลปะเข้าด้วยกัน
15 ตุลาคม 2564

เราอาจจะติดภาพชินตาของเครื่องรางของขลัง ที่จะต้องดูน่ากลัว เข้มขรึม เป็นสิ่งที่ต้องคีพลุคให้เป็นแบบนั้นเรื่อยมา

แต่แล้วสองหนุ่มจาก WK.Studio ก็ได้พังกำแพงเหล่านั้นออกไป ผ่านของขลังสายมูเตลูที่มีน่าตาสดใส น่ารัก แถมยังเหมาะกับคนยุคใหม่ที่ชื่นชอบสายนี้อีกด้วย

วันนี้เราได้มีโอกาสร่วมพูดคุยกับ “มี่ - วาสิทธิ์ จินดาพร และ ตุ้ย - ภาคภูมิ นรังศิยา” สองพาร์ทเนอร์แห่ง WK.Studio ผู้ที่จะมารันวงการเครื่องรางของขลังยุคใหม่ให้ดูไม่น่ากลัวอีกต่อไป แต่ทั้งคู่แอบกระซิบกับเราว่า ชิ้นงานที่ผลิตขึ้นมา ไม่ผ่านการปลุกเสกใด ๆ

WK.studio เริ่มต้นจากเพื่อนนักศึกษาศิลปะสองคนทำของขายในงานของมหาวิทยาลัยและงานคณะ เมื่อเรียนจบทั้งคู่จึงตกลงปลงใจที่จะสร้างแบรนด์ขึ้น เพื่อนำเสนอและจำหน่ายผลงานที่ผลิตขึ้นจากเซรามิกและไม้ด้วยความถนัดและความสนใจของทั้งสองคนด้วยแพสชันที่แรงกล้า

ระหว่างเส้นทางการทำงานที่เต็มไปด้วยความสนุกและโหดหิน ทั้งสองไม่หยุดพัฒนาและออกแบบผลงานใหม่ ๆ รวมถึงการตามหาตัวตน ซึ่งอาจใช้เวลานานหลายปีและได้ทำหลายสิ่งอย่าง จนในที่สุดก็กลายมาเป็น WK.studio ในปัจจุบัน

มี่และตุ้ย โตมากับวัฒนธรรมและความเชื่อที่หลากหลาย และทุกความเชื่อเหล่านั้น ล้วนมีเอกลักษณ์และความสวยงามที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้ทำให้ทั้งคู่เกิดความหลงใหลในบรรยากาศ ความรู้สึก และความงามในหลาย ๆ แง่มุมของวัฒนธรรมและความเชื่อที่ซึมซับมา ทั้งคู่จึงตัดสินใจดึงเอาความรู้สึกเหล่านั้นมา สร้างสรรค์เป็นผลงาน art & character design โดยใช้เซรามิกเป็นหลัก ประกอบกับอีกหลากหลายวัสดุ ในรูปแบบและองค์ประกอบที่ดูมีกลิ่นอายของเทวรูปหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จนอาจทำให้หลายคนเข้าใจว่า พวกเขาจะเปิดสำนักกันแน่ ๆ

“จริง ๆ แล้วผลงานทุกชิ้นที่เราตั้งใจทำขึ้นมาไม่ได้มีสรรพคุณใด ๆ ทั้งสิ้น เราทำด้วยความชอบและความหลงใหลอย่างที่เล่าไปในข้างต้น เราออกแบบและถ่ายทอดผลงานออกมาในแบบของเราเอง เราไม่อยากให้ลูกค้าและผู้ที่ชื่นชอบผลงานของเราคาดหวังในสิ่งอื่นจนมองข้ามความงามและความตั้งใจที่เราใส่ลงไปในชิ้นงานทุกของเรา”

แนวคิด + มุมมองของ WK.Studio = ชิ้นงานศิลปะ

“จะให้บอกว่าแนวคิดในการออกแบบก็ไม่เชิง เพราะหลัก ๆ ผลงานที่เราทำส่วนใหญ่จะออกแบบโดยใช้มุมมองของเรามาปรับกับแรงบันดาลใจและข้อมูลดิบที่เราสนใจ จนชิ้นงานออกมาในรูปแบบและอารมณ์ที่เราชอบและถูกใจ เราทำผลงานทุกชิ้นออกมาด้วยความตั้งใจ หวังว่าคนที่สนใจและติดตามเราจะชอบและหลงรักในชิ้นงานของเราในแบบเดียวกับที่เรารู้สึกครับ”

อยากออกแบบชิ้นงานอะไรมากที่สุด?

ทำ WK เฟสติวัล ครับ (หัวเราะ) เป็นเฟสติวัลหรืออีเว้นท์ที่แสดงออกถึงความเป็น WK.studio ในรูปแบบอื่น ๆ นอกเหนือจากตัวผลงานเซรามิกและของแต่งบ้านครับ

ติดตาม WK.studio ได้ที่:

LINE: @wk.studio
Facebook: https://www.facebook.com/WKstudio-108921668053031
Instagram: https://www.instagram.com/wk.studio_th/

  • HotGolf
Designer Directory

PORTFOLIO Directory