loading image
 
ปิด / Close
 
บทความพิเศษ

Olly Moss และงานออกแบบที่ไม่ควรดูแค่ครั้งเดียว

Olly Moss และงานออกแบบที่ไม่ควรดูแค่ครั้งเดียว
6 กันยายน 2560

สวยงาม/น่าฉงน/เต็มไปด้วยรายละเอียด พาดูผลงานและวิธีคิดของตัวพ่อแห่งการออกแบบโปสเตอร์แนวมินิมัล Olly Moss

ตามปกติงานออกแบบของ Olly Moss นั้น สวยงามน่าตกตะลึงอยู่แล้ว แต่ถึงกระนั้น งานออกแบบโปสเตอร์ โลโก้ หรือภาพจากเกมส์ Moss นั้นได้เพิ่มมิติให้กับความสวยงาม เป็นความสวยงามที่คุณต้องดูซ้ำถึง “สองครั้ง”

พอร์ตฟอลิโอของศิลปินชาวอังกฤษ Olly Moss พึ่งจะครบทศวรรษไม่นานมานี้ ซึ่งถึงตอนนี้ งานออกแบบของ Moss ก็มีหลากหลายรูปแบบแล้ว ทั้งออกแบบเสื้อ ออกแบบโปสเตอร์แบบจำนวนจำกัด ออกแบบหนังสือการ์ตูน วิดิโอเกมส์ เวปไซต์ ผลิตภัณฑ์ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ท่ามกลางงานชิ้นใหญ่เหล่านี้ คุณจะเหลือบไปเห็นงานเล็กๆ แปลกๆ แต่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ และแน่นอนว่าคุณต้องดูมากกว่า 1 ครั้งแน่ๆ

เมื่อเราถามถึงผลงาน Moss มอสหยุดพู่กันแล้วตอบ “ฉันคิดว่า ถ้าคุณลองแยกงานของฉันออกเป็นส่วนๆ แล้วดูถึงรายละเอียดของแต่ละส่วนก่อนจะมารวมกัน คุณจะรู้ว่าทุกอย่างมันมีเหตุผลของมันหมด มันอาจจะไม่ได้มีความหมายลึกซึ้งอะไรหรอก แค่ฉันรู้สึกว่ามันน่าจะดี ฉันก็เลยออกแบบมาตามนั้น ทั้งหมดนี่คือความจริงของงานทุกชิ้นที่ฉันทำ”

Moss เป็นฟรีแลนซ์ที่แปลกมาก คือเค้าไม่ได้วิ่งหางาน งานสิวิ่งหาเขา ซึ่งเหตุที่เป็นแบบนั้น Rob Jones ผู้จัดการของ Mondo Gallery ได้ให้เหตุผลใว้ว่า “เขา (Moss) มีวิธีสร้างสรรค์มากมาย เหมือนผีเสื้อบินอยู่ในหัวของเขา และเขาสามารถจับมาใช้ได้เสมอเมื่อเราต้องการ”

Moss เคยให้สัมภาษณ์ใว้ว่า “ฉันชอบโยนแนวคิดการออกแบบให้เป็นอิสระ มันจะทำให้คุณไม่มีกรอบที่จะกดดันคุณ คุณได้รับบรีฟ แต่เมื่อคุณอยากได้งานนั้น คุณจะไปโฟกัสที่ลูกค้าทันที คุณจะพยายามให้สิ่งที่คุณคิดว่าลูกค้าต้องการ มากกว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการจากคุณจริงๆ ซึ่งคือตัวคุณ ดังนั้นฉันจะถามตัวเองว่า ฉันต้องการอะไรจากงานนี้ ฉันอยากให้อะไรพวกเขา พวกเขามาหาฉันเพราะเห็นผลงานของฉัน เห็นทุกอย่างที่ฉันทำเพราะคิดว่ามันดี ถ้าเขาไม่ชอบ เขาก็จะไม่มาหาฉัน พวกเขามาหาฉันเพราะเหตุผลนี้ จากนั้นฉันก็จะส่งภาพร่างที่ใช้เวลาคิด 8 ชั่วโมง และวาด 5 นาทีไปให้พวกเขาดู”

Moss ได้พูดถึงงานที่เขาได้ทำร่วมกับสำนักพิมพ์ Pottermore ในงานออกแบบภาพปกสำหรับหนังสือชุด Harry Potter ของ J.K. Rowling เขาถูกขอให้ร่างภาพๆนึงสำหรับงานนี้ ก่อนจะเปลี่ยนเป็น 5 ชุดสำหรับเล่มแต่ละเล่ม (ทั้งหมด 7 เล่ม) “ฉันทุ่มเทกับงานนี้มาก มากที่สุดเท่าที่เคยทำมาในชีวิต ฉันอยากได้งานนี้มากๆ มันคือหนังสือที่ฉันโตมากับมัน ฉันรักแฮรี่พอตเตอร์ และก็ยังคงรักมากๆ ฉันโคตรอยากได้งานนี้”

Pottermore ได้เลือกภาพชุดที่ Moss ชอบเป็นอันดับสอง เขาอธิบายว่า “พวกเขาเข้าใจถึงสิ่งที่ฉันต้องการจะทำในฐานะแฟนของ Harry Potter แต่เพราะว่าภาพที่จะใช้ในสื่อดิจิตอลนั้น อาจะต้องแสดงผลในสีขาว-ดำ บน E-reader” Pottermore เลือกภาพที่Mossออกแบบให้ทั้งเจ็ดเล่มเป็นภาพมุมไกลของฮอกวอร์ต และเปลี่ยนแค่องค์ประกอบเล็กๆ บางส่วน เป็นภาพที่ถึงแต่ละเล่มแม้จะไม่ต่างกันนัก แต่ก็ยังแสดงถึงเอกลักษณ์ของเล่มนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี และถึงจะดูในเวอร์ชั่นสีหรือขาวดำ ก็ยังสวยงาม

ในสายงานการออกแบบโปสเตอร์ของ Moss เริ่มขึ้นใน 2007 ระหว่างที่เขาศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย  Hertfordshire มอสเริ่มงานดีไซน์โดยการส่งงานออกแบบไปที่เว็ปไซต์ Threadless.com ซึ่งเปิดให้ผู้ชมสามารถให้คะแนนงานออกแบบที่มีคนส่งเข้ามา และงานออกแบบที่มีคนให้คะแนนสูงที่สุด ก็จะถูกนำไปทำเป็นลายเสื้อและวางจำหน่ายจริง ซึ่งนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่เขาสามารถสร้างรายได้จากการออกแบบ จากการที่งานออกแบบของเขาได้คะแนนสูงสุด

“Spoilt”  งานออกแบบชิ้นนี้คืองานออกแบบที่แสดงถึงความไร้สาระได้อย่างชาญฉลาดที่สุดชิ้นนึงของเขา Spoilt คือเสื้อที่ได้รับความนิยมมาก ของ Threadless เป็นลายที่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของหนัง (Spoil) ที่โด่งดัง ของหนัง Hollywood เช่น  “Darth Vader is Luke’s father,” (ดาร์ธเวเดอร์คือพ่อของลุค) หรือ “Bruce Willis is a ghost in The Sixth Sense,” (บรูซ วิลิส คือผีในหนังเรื่องสัมผัสสยอง)

ส่าหรับ Moss การตอบรับและคำวิจารณ์จะเป็นตัวกำหนดงานชิ้นต่อไป “ถ้าคนส่วนใหญ่พูดว่า มันดี คุณก็จะพอมองได้ว่า ทำไมงานชิ้นนี้ถึงถูกใจคน หรือทำไมงานนี้ถึงไม่มีใครสนใจ คุณจะรู้ทันทีว่างานชิ้นนั้นแย่เมื่อคุณปล่อยงานออกไป แต่ไม่มีใครพูดถึงหรือสนใจ มันคือกระดิ่งเตือนชั้นดี”

Moss อธิบายเพิ่ม “ฉันมักจะใช้ภาพยนต์เป็น Reference ในงานของฉัน ฉันชอบที่จะลดความซ้ำซ้อนของงาน และใส่ความหมายลงไป โปสเตอร์หนังเหล่านี้เต็มไปด้วยสิ่งแรกที่คนอื่นๆหรือแม้กระทั่งฉันจะนึกถึงเมื่อพูดถึงหนังเรื่องนั้นๆ  พวกเขาชอบงานอะไรแบบนี้ ”

 

หลังจากที่เขาทำงานให้กับหนังสือ The Loser หนังสือการ์ตูนที่ติดอันดับ New York time Bestselling เขาก็รู้สึกว่าเขาไม่เหมาะกับที่ Hollywood “ที่นี่ มันเหมือนเข้าค่ายเก็บตัว คุณจะเรียนได้รู้อะไรมากมายและรวดเร็ว เพราะมีผู้คนที่มีความสามารถรายล้อมคุณ มันเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากๆ แต่สิ่งที่กำลังสอนฉัน มันไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องการจะทำ”

Moss กลับบ้านเกิดที่ Winchester และตั่งใจที่จะปลุกปั้นงานในแบบที่เขาต้องการ ในปี 2009 Moss ได้รับเชิญให้เข้าร่วมแสดงผลงานในงาน Los Angeles–based Gallery งานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากซีรีย์ฮิต Lost ทางช่อง ABC โดย Moss ได้ออกแบบโดยใช้ตัวละคร Locke จากซีรีย์ รวมเข้ากับแรงบันดาลใจจากแนวทางการออกแบบของ Saul Bass จนกลายมาเป็นโปสเตอร์นี้

Mitch Putnam ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทโปสเตอร์ Mondo คือผู้ที่พาให้ Moss ลงลึกไปในสายงานโปสเตอร์ “ผมเห็นงานของเขาบนอินเตอร์เน็ตมาปีหรือสองปี ก่อนที่ผมจะติดต่อเขาไป เขาทำงานไวรัลสองสามงานที่ดังมากจนไปที่ใหนก็เห็น เขาคือรุ่นพ่อของงานออกแบบโปสเตอร์แนว Modern-Minimal ” Putnam กล่าว “ผมไม่คิดว่าเขาจะเหมาะกับที่ Mondo กระทั่งผมเห็นผลงานจากซีรีย์ Lost ของเขา มันเจิดจรัศมาก ไม่แปลกเลยที่ผมอยากจะร่วมงานกับเขา”

งานแรกที่ Mondo ของ Moss คือการออกแบบโปสเตอร์ของหนังตลอดการของ Sam Raimi , The Evil Dead โปสเตอร์ดั้งเดิมในปี 1981 ของหนังเรื่องนี้เป็นภาพมือโผล่จากพื้น ซึ่ง Moss เก็บทุกอย่างที่สำคัญใว้จนได้กลายเป็นโปสเตอร์ภาพนี้

จากนั้น Moss ก็ได้รับงานชิ้นต่อไปจาก Lucasfilm คือการออกแบบโปสเตอร์หนังเรื่อง Star Wars  (original trilogy) Moss มองถึงความสำเร็จของโปสเตอร์ The Evil Dead และเดินตามรอยนั้น ภาพย้อนแสงที่มีทุกอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ของภาพยนต์ ทั้ง C-3PO , Boba Fett และ Dart Vader

จนถึงตอนนี้ Moss ก็มีผลงานมากมายที่ไม่ใช่แค่โปสเตอร์ที่สวยงาม แต่ยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจ เป็นเอกลักษณ์มาก เอาเป็นว่า ถ้าใครสนใจอยากจะเสพย์งานของเขาต่อ ก็เชิญที่ ลิงค์ นี้ได้เลยนะ

source:Howdesign

Tags :

  • HotGolf
Designer Directory

PORTFOLIO Directory