loading image
 
ปิด / Close
 
ข่าว

แง้มดูดีไซน์ และสิ่งที่น่าสนใจใน ‘iPhone X’

แง้มดูดีไซน์ และสิ่งที่น่าสนใจใน ‘iPhone X’
13 กันยายน 2560

หลังจากมีทั้งข่าวลือทั้งข่าวหลุด ในที่สุด ณ Steve Jobs theater, แอปเปิ้ล ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของตน iPhone 8 , iPhone 8s , และ iPhone X (iPhone Ten) ซึ่งสาเหตุที่ใช้ชื่อว่า
iPhone X เนื่องจากปีนี้ เป็นปีครบรอบ 1 ทศวรรต นับตั้งแต่มีการเปืดตัว iPhone ตัวแรก ในปี 2007 เพราะงั้นก่อนที่คุณจะวู่วามใช้เงินในกระเป๋า วันนี้ DesignerHub จะพาทุกคนไปดูเจ้าตัว iPhone X ว่ามีอะไรที่น่าสนใจมั่ง เหมาะสมที่จะเป็นอีกหนึ่งหลักไมล์สำคัญของวงการสมาร์ทโฟนใหม?

“กว่าทศวรรต ที่เราหมายมุ่งจะสร้าง iPhone ที่มีจอใร้ขอบ และ iPhone X ก็คือผลผลิตจากวิสัยทัศน์นั้น” Jomy Ive หัวหน้าทีมออกแบบของแอปเปิลกล่าว ‘เราเคยปฏิวัตวางการโทรศัพท์มือถือด้วยฟังชั่น Multi-touch และ iPhone X ได้สร้างยุคใหม่ให้ iPhone ยุคที่อุปกรณ์จะกลายเป็น ประสบการณ์ ’

วัสดุตัวเครื่องของ iPhone X ได้เปลี่ยนกลับมาใช้กระจกทั้งด้านหน้าและหลัง เหมือนที่เคยใช้ iPhone4 ใช่! ตัวเครื่องทำจากกระจก โดย Philip W Schiller , ผู้บริหารระดับสูงแผนกการตลาดระหว่างประเทศของแอปเปิล ได้กล่าวเพิ่มความมั่นใจให้คนที่สงสัยว่าตัวเครื่องจะทนทานสามารถใช้ได้จริงใหม  ว่า “กระจกนี้คือกระจกที่ทนทานที่สุดที่เคยใช้ในการทำสมาร์ทโฟน”

ตัวเครื่องออกแบบมาให้กันน้ำและกันฝุ่น ด้านหน้า ถูกออกแบบให้เป็นจอแสดงผลOLED แบบใร้กรอบ บริเวณมุมมนรับไปกับตัวเครื่อง หน้าจอมีความกว้าง 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2436 x 1125 บริเวณด้านบนของหน้าจอ มีช่องสำหรับวางกล้องหน้าเทคโนโลยี TrueDepth ความละเอียด 7MP เซนเซอร์วัดแสง และลำโพง หน้าจอมาพร้อมกับเทคโนโลยี  TrueTone Display แบบที่เคยใช้ใน iPad Pro ที่สามารถเปลี่ยนสีและแสงของจอตามสภาพแวดล้อมของผู้ใช้ ส่วนปุ่ม home ที่เคยอยู่บริเวณด้านล่างของจอได้หายไป โดยผู้ใช้สามารถปัดหน้าจอขึ้นกลับเข้าสู่หน้าจอหลักแทน

มาถึงระบบการปลดล็อกเพื่อเข้าสุ่หน้าจอกันบ้างดีกว่า “ทุกข้อมูลใบหน้าที่ปกป้องด้วยระบบความปลอดภัยที่แน่นหนามาก โดยจะประมวลผลในระบบปิด เฉพาะภายในตัวเครื่องเท่านั้น ไม่ใช่ระบบคลาวด์ ท้งนี้ก็เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ” แอปเปิลกล่าวเมื่อพูดถึงระบบ face ID ระบบปดล็อคของ iPhone X ที่จะทำงานทันทีเมื่อผู้ใช้มอง และด้วยความที่ใช้ระบบสแกนสามมิติ ทำให้สามารถป้องกันการใช้ภาพถ่าย และการใช้หน้ากากเพื่อหลอกเซนเซอร์ได้อีกด้วย

อีกหนึ่งของเล่นใหม่ของแอปเปิล คือการใช้เทคโนโลยี TrueDepth ของกล้องหน้า ทื่สามารถตรวจจับและวิเคราะห์การขยับของใบหน้าได้มากกว่า 50 จุด และเปลี่ยนใบหน้าของคุณในกลายเป็น ‘animoji’ ทีเปลี่ยนหน้าคุณให้กลายเป็น แพนด้า ยูนิคอร์น หรือหุ่นยนต์

มาถึงด้านหลังของตัวเครื่อง iPhone X เปลี่ยนการวางรูปแบบของกล้องใหม่ โดยใช้กล้อง 2 ตัววางในแนวตั้ง และนูนออกมา ความละเอียด 12 mp มีระบบกันภาพสั่น และกระจกด้านหลังยังถูกออกแบบมาพร้อมกับระบบชาร์ตไร้สาย

และนี้ก็คือดีไซน์และสิ่งที่น่าสนใจของ iPhone X ซึ่งก็มีหลายคนที่ว้าวกับการดีไซน์และลูกเล่นใหม่ที่ iPhone X มี แต่หลายคนก็คงจะเริ่มเฉยๆ และมองว่าหลายๆอย่างก็ไมได้น่าว้าวเหมือนแต่ก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่า iPhone ก็ยังเป็นโทรศัพท์ที่เปิดตัวและทั่วทั้งโลกให้ความสนใจมากที่สุด หากใครต้องการที่จะเป็นเจ้าของเจ้า iPhone X ตัวนี้ มีสองสี Silver และ Space Gray ความจุเริ่มต้น 64gb ราคา 999 เหรียญ ความจุสูงสุด 256gb 1,149 เหรียญ เปิดให้จองในวันที่ 22 ตุลาคม และวางขายจริง 3
พฤษจิกายน 60 นี้

source:Designboom

Tags :

  • Arc18
Designer Directory

PORTFOLIO Directory